Nguyên nhân khiến tôm mềm vỏ và cách phòng tránh

Tôm mắc bệnh mềm vỏ sẽ yếu, vỏ sẽ mỏng, nhăn, gợn sóng, chậm lớn, lâu dần kiệt sức và chết. Nếu tôm sống sót thì cũng còi cọc, năng suất không cao. Vỏ mềm khiến cho tôm dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn, nấm bệnh tấn công, gây nên tình trạng chậm phát triển, dạt vào bờ, chết rải rác, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho tôm bị mềm vỏ? Có cách nào phòng tránh tình trạng này không? Hãy cùng Công Ty TNHH Công Nghệ Thuỷ Sản Việt Úc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Cách xử lý mùi hôi và nước bẩn ở ao thủy sản bằng vi sinh Vietuc-Bio

Mua chế phẩm sinh học EM GỐC ở đâu tốt?

Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng Super Shirmp Gold của Việt Úc có tốt không?

1. Nguyên nhân khiến tôm mềm vỏ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tôm mềm vỏ và có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này.

– Do dinh dưỡng không đủ đáp ứng: Trong quá trình nuôi tôm, rất có thể vì lý do chủ quan mà tôm ăn phải thức ăn có chất lượng kém, gây nên tình trạng thiếu hụt khoáng chất, Vitamin. Điều này diễn ra trong thời gian lâu dài khiến cho quá trình tạo vỏ của tôm không được cung cấp đủ khoáng chất cần thiết, đặc biệt là thiếu hụt hàm lượng Canxi và Photpho thì vỏ tôm sẽ bị mềm và mỏng. Ngoài ra, trong suốt khoảng thời gian tôm lột xác để tạo lớp vỏ mới (24h), nếu thiếu dinh dưỡng tôm sẽ không đủ chất để làm đầy vỏ, khiến vỏ khó hoặc không nứt, từ đó khiến quá trình lột xác không đúng với tiến trình.

– Do môi trường không được đảm bảo:

  • Ao nuôi có thể bị ô nhiễm, chứa 1 số chất độc do tảo hoặc nhiễm chất thải công nghiệp, nông nghiệp hoặc dư lượng hóa chất, đặc biệt là thuốc trừ sâu. Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình tạo vỏ của tôm.
  • Độ kiềm (<40 mg CaCO3/l) và độ mặn trong môi trường ao nuôi quá thấp gây nên hiện tượng thiếu khoáng chất, ảnh hưởng đến hấp thụ chất dinh dưỡng.
  • Độ mặn và độ kiềm trong ao thấp, vì thế sau khi tôm lột vỏ không thể hình thành lớp vỏ mới cứng cáp như ban đầu.
  • Mật độ tôm nuôi quá dày, môi trường nước thường xuyên thay đổi thất thường cũng là một trong những nguyên nhân khiến tôm bị mềm vỏ.

2. Cách khắc phòng tránh trạng tôm bị mềm vỏ ở tôm

Việc phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Bà con hãy chủ động phòng ngừa từ công tác cải tạo ao, chọn giống cho đến quá trình nuôi bằng các biện pháp như:

✅ Quản lý chặt chẽ nguồn nước cấp vào ao nuôi
✅ Diệt khuẩn ao định kỳ
✅ Kết hợp sử dụng men vi sinh làm sạch nước ao nuôi để ngăn chặn khí độc xuất hiện
✅ Chọn mua thức ăn từ nhà cung cấp uy tín, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng
✅ Bổ sung thêm Vitamin và men tiêu hóa giúp cho tôm hấp thụ thức ăn tốt
✅ Đo pH, độ mặn thường xuyên để kịp thời điều chỉnh ở mức thích hợp

3. Cách trị bệnh mềm vỏ trên tôm

Tôm mắc bệnh mềm vỏ sẽ thường nhăn nheo, gợn sóng, phần khe hở giữa cơ và vỏ bị lộ rõ, chậm lớn, dần dần kiệt sức và chết. Lúc này, bà con cần nhanh chóng can thiệp bằng cách tăng cường cung cấp oxy, kết hợp tạt vôi và Dolomite để tăng kiềm ổn định ở mức từ 8.3 – 8.5. Bà con có thể sử dụng khoáng tạt dạng Lỏng hoặc Khoáng tạt dạng Bột tạt vào ao nuôi liên tục trong vòng 3 ngày.

Đồng thời bà con cũng cần phải điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý. Có thể kết hợp trộn khoáng cho ăn và men tiêu hóa giúp tôm bổ sung Vitamin, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho quá trình tạo vỏ.

Tiến hành cải thiện chất lượng nước, làm sạch và giảm khí độc, tạo môi trường thông thoáng cho ao nuôi, đo độ PH thường xuyên để điều chỉnh kịp thời, bổ sung thêm men vi sinh để gia tăng vi khuẩn có lợi sẽ giúp tôm dễ phục hồi hơn.

Xem thêm: Thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng Super Shirm Gold

Tôm bị mềm vỏ tuy không gây mất mùa nặng nhưng gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và hiệu quả kinh tế của bà con. Hãy chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa mềm vỏ trên tôm. Hy vọng qua bài viết trên của Công Ty TNHH Công Nghệ Thuỷ Sản Việt Úc, bà con đã biết được Nguyên nhân khiến tôm mềm vỏ và cách phòng tránh để có thể phòng bệnh và phát hiện bệnh sớm để có cách điều trị tốt nhất. Chúc bà con có một mùa bội thu!

Bài viết liên quan
0986 085 553
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon