Lưu ý khi nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông – xuân

Nuôi tôm thẻ chân trắng vụ mùa đông – xuân rất khó bởi thời tiết miền bắc khắc nghiệt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn thời điểm hợp lý và áp dụng được phương pháp nuôi khoa học sẽ mang lại lợi nhuận mang lại khá cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những Lưu ý khi nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông – xuân giúp tăng cường sức khỏe của tôm, giúp tăng trưởng và nâng cao hiệu suất nuôi.

1. Cải tạo ao, chuẩn bị ao nuôi

– Đảm bảo ao nuôi đã được làm sạch và tiệt trùng trước khi đổ nước vào.

– Kiểm tra và điều chỉnh mức nước trong ao phù hợp cho tôm thẻ chân trắng.

– Đảm bảo hệ thống lọc nước hoạt động tốt để duy trì chất lượng nước trong ao.

Đối với ao đất: Sau khi kết thúc vụ nuôi thứ nhất, phơi khô đáy 2 – 3 tuần và tiến hành vệ sinh nạo vét lớp bùn đáy, đánh vôi diệt khuẩn, diệt tạp

Đối với ao bạt: Vệ sinh sạch sẽ, xử lý diệt khuẩn xung quanh thành bạt và đáy bạt bằng chlorine.

Để giúp ổn định các yếu tố môi trường, đặc biệt là nhiệt độ trong mùa đông xuân, người nuôi nên xây dựng nhà bạt, nhiệt độ trong nhà thường cao hơn bên ngoài khoảng 5-15°C.

Cấp nước và xử lý nước: Tương tự như quy trình nuôi tôm chính vụ, tuy nhiên độ sâu mực nước phải đảm bảo 1,5-1,8 m.

2. Chọn giống và thả giống

Chọn giống: Chọn tôm giống khỏe mạnh, xuất xứ rõ ràng.

Mật độ nuôi: Nhỏ hơn 80-120 con/m2.

Có thể ương trước trong bể ương trong nhà với mật độ ương 2.000-2.500 con/m2. Sau thời gian ương 25-30 ngày khi tôm đạt cỡ 1g/con thì tiến hành chuyển sang ao nuôi thương phẩm.

Thả giống: Theo dõi diễn biến thời tiết để lựa chọn thời điểm thả thích hợp. Nên thả giống trước khi không có không khí lạnh khoảng 4-6 tuần. Tránh vào thời điểm gió mùa, mưa kéo dài, cần cân bằng nhiệt độ trong túi chứa giống và môi trường nuôi trước khi thả.

3. Chăm sóc và quản lý

Hãy quan sát tôm hàng ngày để phát hiện bất kỳ dấu hiệu bệnh tật, stress hoặc các vấn đề khác. Nếu thấy bất thường, hãy lấy mẫu nước để kiểm tra chất lượng nước và tư vấn với chuyên gia nuôi tôm để được hỗ trợ và điều trị kịp thời.

– Đo và giám sát các thông số chất lượng nước quan trọng như nhiệt độ, pH và oxy hòa tan ở mức trên 4 mg/l. Đảm bảo các thông số này nằm trong phạm vi lý tưởng cho tôm thẻ chân trắng.

– Thực hiện thay nước định kỳ để duy trì chất lượng nước tốt và loại bỏ các chất ô nhiễm.

– Khi nhiệt độ xuống thấp, cần giảm thức ăn cả về số lượng lẫn số lần cho ăn, mỗi ngày cho ăn 2-3 lần. Kiểm tra mức độ lột xác của tôm trong ao nuôi để điều chỉnh lượng thức ăn.

– Có thể tham khảo thức ăn cho tôm thẻ chân trắng Supper Special S42 với đầy đủ các dưỡng chất, khoáng, vitamin để tôm phát triển đồng đều, năng suất cao.Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng Supper Special S42 20kg là một sản phẩm chất lượng cao, được thiết kế đặc biệt để cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho tôm thẻ chân trắng, giàu chất xơ và các hoạt chất sinh học giúp tăng cường tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất và giảm rủi ro bệnh tật cho tôm.

Thời tiết mùa đông giá lạnh gây ra nhiều khó khăn khi nuôi tôm thẻ chân trắng. Hi vọng với những Lưu ý khi nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông – xuân bà con có thể có thêm những thông tin quan trọng. Chúc bà con vụ mùa bội thu!

Bài viết liên quan
0986 085 553
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon