Hướng dẫn quy trình Nuôi Tôm Nước Ngọt

Nghề nuôi tôm nước ngọt hiện nay khá phổ biến, 6 lưu ý dưới đây về kỹ thuật nuôi tôm và chăm sóc tôm hiệu quả sẽ giúp bà con nông dân cạnh tranh được trên thị trường nông sản.

 1: Chuẩn bị ao Nuôi Tôm Nước Ngọt
Chọn ao nuôi, thông thường ao nước ngọt hoặc ao nước mặn mà nuôi được cá thì đều có thể cải tạo để nuôi tôm. Tuy nhiên, vì tôm không chịu được nước thiếu ô xy, khi lột xác thì nằm xuống đáy ao, do đó cần chọn ao có chất nước trong, không độc hại hay ô nhiễm, nguồn nước dồi dào, cấp thoát nước dễ dàng, ít bùn lắng, giao thông và nguồn điện thuận tiện thì ao phải tương đối màu mỡ, gần nguồn nước, có thể thường xuyên tháo nước mới vào ra, hoặc nguồn điện thuận tiện, có thể tăng lượng ô xy bằng máy móc thiết bị cũng có thể chọn dùng để nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu ao quá màu mỡ, tôm thường xuyên nổi đầu, không có nguồn nước và nguồn điện, thì không nên chọn để nuôi tôm.
2:Tiêu độc cho ao
Trước khi thả tôm bà con nên rút cạn nước trong ao, để cho đáy ao được phơi nắng, tu sửa bờ ao và cống (cửa) cấp thoát nước, dọn sạch bùn lắng, cỏ tạp; dùng thuốc tiêu độc triệt để cho ao để diệt trừ sinh vật hại cho tôm (cách tiêu độc ao tôm cũng tương tự như tiêu độc cho ao nuôi cá nước ngọt).
3: Chăm sóc chất nước
Sau 7- 10 ngày dọn sạch ao nuôi thì tháo nước vào (lưu ý : cần lắp thêm một tấm lưới lọc ở cửa cấp thoát nước để ngăn chặn sinh vật hại theo nước vào ao).
Tôm con thì còn yếu, khả năng bơi và tìm kiếm thức ăn kém, chủ yếu là ăn động vật phù du và côn trùng thủy sinh thân mềm; do đó thức ăn tự nhiên trong ao nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống và tốc độ sinh trưởng của tôm. Vì thế, sau khi dọn sạch ao cần bón từ 0,3- 0,45kg phân chuồng đã ủ chua/1m2 ao, hoặc bón 2- 4g phân đạm và 0,2- 0,4g phân lân/m3 nước để nuôi dưỡng sinh vật phù du trong ao làm cho nước ao có màu xanh nâu, hoặc xanh vàng. Sau đó xem tình hình chất nước để bón phân cho thích hợp.

Không nên lấy nước ngoài sông, vì nước sông có độ kiềm thấp , bà con nên lấy nước giếng đóng , có bộ lắng để lắng đánh lấy phân lân, vôi, kali vào để nước không bị nhớt, phèn thì tỉ lệ tôm sống sót sẽ cao nhờ có độ kiềm cao.
Nếu dùng ao nước ngọt để nuôi tôm nước mặn, thì phải tạo thói quen từ từ bằng việc điều tiết độ mặn của chất nước đạt tới tỷ trọng là 1,001 và duy trì cho đến khi tôm trưởng thành để đảm bảo tỷ lệ sống của tôm giống sau khi thả vào ao. Điều chỉnh độ mặn nước ao bằng cách: bỏ 13g nước biển 15%o cho mỗi m3 nước, hiện nay có loại muối siêu mặn nên bà con có thể mua loại đó nó sẽ tốt hơn so với việc mua muối ăn thường ngày má đánh xuống vì muối ăn của chúng ta đánh xuống sẽ làm nước bị nhớt và sẽ phải làm cho sạch nhớt rồi mới thả tôm
4:Gây Màu Nước
Để nuôi tôm bạn phải gây màu nước trong ao, nước quá đục sẽ khiến tôm không thể sống sót nổi. Quá trình gây màu đất hiệu quả nhất chính là sử dụng thuốc vi sinh. Bạn có thể tự ủ nhân khối vi sinh EM gốc ra thành vi sinh EM 5, hoặc 1 số loại vi sinh lợi khuẩn khác bà con có thể tham khảo qua các cửa hàng thuốc thủy sản . Đợi khi nào nước trong đến khoảng từ 30-50 cm tính từ bề mặt là được.
Phần chuẩn bị tiếp theo chính là quạt nước,hoặc chạy giàn oxy đáy, mọi ao nuôi tôm đều phải chuẩn bị các thiết bị để cung cấp oxy cho tôm một cách đầy đủ nhất.
 5:Cách lựa chọn giống tôm
Để có được một lô tôm chất lượng và đạt hiệu quả cao thì phải lựa chọn tỉ mỉ từ trong giai đoạn chọn giống. Có hàng triệu con tôm giống từ những trại cung cấp giống, vậy bà con phải chọn con giống như thế nào cho hợp lý.
Phát hiện bệnh: Không ai có thể hoàn toàn chắc chắn là những con tôm giống sẽ khỏe mạnh, để biết được điều này bạn cần phải sử dụng những biện pháp để kiểm tra. Giải pháp kiểm tra tốt nhất chính là sử dụng phản ứng khuếch đại gen – PCR (Polymerase Chain Reaction) hoặc bà con có thể mang tôm đến các trung tâm chuyên kiểm tra và xét nghiệm bệnh tật của tôm giống
Kích thước tôm: Phần kích thước tôm nuôi giống cần phải chọn những con đều nhau, không lớn quá cũng không nhỏ quá. Tổng kích thước tôm phải đúng với độ tuổi thì sau này mới thuận lợi trong quá trình quan sát sự phát triển.
Vận chuyển tôm: Có thể địa điểm nuôi tôm ở xa khu vực thả tôm nên quá trình vận chuyển phải đảm bảo yếu tố an toàn. Tuyệt đối không để nước đựng tôm quá nóng, quá bí, quá đục, quá lạnh… nhiệt độ tốt nhất nên bằng với nhiệt độ của ao sẽ rất dễ thích nghi.
Phương pháp thả giống
Việc thả đúng kỹ thuật sẽ làm tăng tỷ lệ sống của tôm. Nên thả vào lúc sáng sớm, hay chiều mát. Không nên thả vào lúc trời mưa hay điều kiện môi trường ao nuôi chưa thích hợp. Thả tôm vào đầu hướng gió để tôm dễ phân tán khắp ao.
Có hai cách thả tôm như sau bà con có thể tham khảo:
Cách 1:
Các bọc tôm mới chuyển về được thả trên mặt ao trong khoảng 20-30 phút để cân bằng nhiệt độ trong và ngoài bọc, sau đó mở bọc cho tôm bơi ra từ từ. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp độ mặn của nước trong và ngoài bọc tôm chênh lệch nhau không quá 2%. Cần làm cầu gần mặt nước để có thể mở bọc tôm dễ dàng, tránh lội xuống làm đục nước ao.
Cách 2: Thường áp dụng cho trường hợp độ mặn của nước trong bọc tôm và độ mặn nước ao chênh lệch trên 2%. Tôm mới chuyển về cần một thời gian thuần hóa ngay tại ao để tôm thích nghi dần với độ mặn của ao và các yếu tố môi trường khác. Cần chuẩn bị một tráng bạt với tổng diện tích từ 20-30m2 để trong ao nuôi có thể chứa được khoảng 30 khối nước (và có thể ương được từ 10-15 vạn tôm), sau đó ta cho muối hòa vào trong tráng bà con độ mặn bằng với độ mặn của tôm trong bọc sau đó  sục khí, đồng thời cho thêm nước ao vào tráng mỗi ngày khoảng 20-30%  khối lượng nước trong tráng từ từ để tôm dần thích nghi sau 3 ngày có thể từ từ cho tôm bơi ra ao.
Bà con cần lưu ý thêm về mức độ thả cụ thể như:
Mật độ khả quảng canh sẽ khoảng 5 đến 20 con tôm giống/m2
Mật độ thâm canh sẽ có khoảng 20 đến 50 con tôm giống/m2
6. Quá Trình Chăm Sóc Tôm
Giai đoạn này quyết định sản lượng của ao tôm, nên nhất định phải đầu tư và chú trọng.
Thức ăn: Tôm cần được bổ sung những chất dinh dưỡng tốt nhất, thường xuyên phải điều chỉnh lượng thức ăn theo mức độ lớn dần của tôm. Để thực hiện chính xác bạn cần phải quan sát kích thước, mức độ ăn nhiều hay ít của tôm.
– Bữa ăn: Mỗi ngày cho tôm ăn khoảng 5 bữa, nhưng trong 5 bữa đó phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin thì chúng mới phát triển mạnh mẽ. Việt Úc có cung cấp những loại thức ăn cho tôm phù hợp với từng giai đoạn nuôi, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và khoáng chất để tôm có thể phát triển tối ưu và hiệu quả nhất.
Kiểm soát nước: Cần phải cân bằng độ pH của nước hàng ngày, hàng tuần. Độ mặn, độ chua, nồng độ oxy, các khí độc, tảo, vi khuẩn, rác thải… tất cả những yếu tố này cần phải được so sánh và kiểm định hàng ngày bà con nên có cuốn sổ để ghi chép lại. Khi con tôm về size dưới 100 con/kg có thể một tuần bà con thay nước 30%/ lần để đảm bảo sức khỏe của tôm chứ không phải bà con thay 1 lần thay 100%/lần như vậy con tôm sẽ rất dễ bị sốc về môi trường và chết .
– Gây màu nước: Thường xuyên định kỳ các dạng vi sinh để cân bằng màu nước, đừng để nước quá đục hoặc quá trong thì tôm sẽ bị nổi đầu và chết.
– Bảo vệ tôm: Tôm cũng rất dễ dàng bị tấn công bởi những sinh vật khác như cua, cá lớn, những con vật tấn công từ bên ngoài ao nên bà con có thể sử dụng lưới để vây ở khu vực cấp thoát nước để có thể bảo vệ tôm.
– Quạt nước: Quá trình này phải thực hiện tùy thuộc vào độ tuổi của tôm và mật độ tôm nuôi trong ao nước ngọt.
Trong 5 tuần đầu bạn chỉ cần bật quạt nước 2 giờ/ ngày vào khoảng từ 2-4h sáng
Từ 6 – 8 tuần tiếp theo tăng lên khoảng 4 giờ/ ngày
Từ 9 – 12 tuần tiếp theo tăng lên khoảng 8 giờ/ ngày
Từ 13 – 15 tuần tiếp theo tăng lên khoảng 10 giờ/ ngày
Từ 15 tuần đến thu hoạch bật 20 giờ/ ngày
Có thể thấy rằng, những chú tôm càng lớn sẽ càng cần nhiều oxy, quá trình bật quạt nước cần phải được chú ý cẩn thận nếu không muốn tôm phát triển chậm lại và ảnh hưởng đến giá trị kinh tế của bà con.

Trên đây là tất cả quy trình nuôi tôm nước ngọt mà chúng tôi cung cấp đến bà con nông dân hi vọng sẽ cung cấp thêm kiến thức giúp ích cho bà con, Chúc bà con có một mùa bội thu

Bà con có nhu cầu cần tư vấn về kĩ thuật nuôi tôm nước ngọt xin liên hệ :

Công ty TNHH Công nghệ thủy sản Việt úc.

Đ/c: Đường Bình Chuẩn 62, KP Khánh Long, P. Tân Phước Khánh, TX Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

Hotline : 0971.375.551

Link Fb: https://www.facebook.com/profile.php?id=100087199136223

Bài viết liên quan
0986 085 553
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon